เริ่มเล่ากันเถอะ (บทที่ 2)

7 Jun. 2564

บทที่ 2 : เริ่มเล่ากันเถอะ

    เบสิค 2 อย่างที่บอกไป คือ การ์ตูนของเราต้องอ่านรู้เรื่อง และ สนุก ทีนี้ส่วนที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งมากๆ เลยก็คือ ความน่าสนใจ ลองไปดูคลิปกันก่อนได้เลยครับ

    คำถามของความน่าสนใจอย่างแรกเลยก็คือ ทำไมเราถึงเลือกที่จะเล่าชีวิตของหมอนี่ (ตัวละครหลัก) ในช่วงนี้? ถ้าเปรียบเทียบเป็นชีวิตของคนๆ หนึ่ง โดยส่วนใหญ่ก็คงจะมีเรื่องอันแสนธรรมดาอยู่เต็มไปหมด ทำให้นักเขียนต้องเป็นคน Select (เลือก) สิ่งที่น่าสนใจ เอามาเรียบเรียง ปรับแต่ง ให้มีจังหวะที่ดูสนุกสนานขึ้นมา 

   ซึ่งโดยส่วนมาก จุดที่น่าสนใจมักจะเป็น จุดเปลี่ยน / จุดหักเห ของตัวละคร จุดที่ทำให้ชีวิตพลิกผลันเปลี่ยนไปตลอดกาล

เช่น เมื่อมีเหตุการณ์บางอย่างมาทำให้ชีวิตตัวเอกต้องเปลี่ยนแปลงไป

การเริ่มต้นออกเดินทางเพื่อไปสอบเป็นฮันเตอร์ (HunterXHunter)


เมื่อปรสิตจากต่างดาว พากันบุกยึดร่างมนุษย์และฆ่ามนุษย์กินเป็นอาหาร ชินอิจิ เด็กหนุ่มคนหนึ่งที่โดนปรสิตยึดร่าง แต่ดันยึดได้แค่มือ ทำให้ชินอิจิ ต้องใช้ชีวิตท่ามกลางความเป็นมนุษย์ และปรสิต (ปรสิต)

 

อสูรร้ายบุกฆ่ามนุษย์เพื่อกินเป็นอาหาร จนมาถึงครอบครัว ทันจิโร่ ที่โดนฆ่าล้างทั้งครอบครัว เว้นแต่เนซึโกะ น้องสาวที่ยังมีชีวิต แต่ตัวเธอก็กลับกลายเป็นอสูรไปด้วย ทันจิโร่ จึงออกเดินทางพร้อมกับเนซึโกะ เพื่อจะหาวิธีรักษาน้องสาวให้กลับเป็นมนุษย์ดังเดิม รวมถึงการตัดสินใจที่จะเป็นนักล่าอสูร เพื่อจะกำจัดอสูรให้หมดสิ้น (ดาบพิฆาตอสูร)

 

เมื่อมีตัวละครตัวใหม่เข้ามา ทำให้ชีวิตตัวเอกเกิดการเปลี่ยนแปลง หรือตัวเอกนั่นแหละที่เป็นตัวละครที่ถูกใส่เข้ามา ทำให้โลกที่มันปกติอยู่ดูน่าสนใจขึ้นมา

เมื่อหุ่นยนต์แมวตัวสีฟ้า "โดราเอม่อน" ถูกพามาจากโลกอนาคตโดย เหลนของ "โนบิตะ" ตัวเอกของเรื่อง  เด็ก ป.4 ที่เป็นเด็กไม่เอาถ่าน ขี้เกียจ โดนเพื่อนแกล้งเป็นประจำ และมักจะสอบได้ 0 คะแนน ซึ่งหากเป็นแบบนี้ต่อไป โนบิตะ คงได้แต่งงานกับเด็กผู้หญิง ที่ชื่อไจโกะ และเหลนของโนบิตะ คงไม่ได้เกิดมา โดราเอม่อน จึงถูกส่งมาเพื่อจะเปลี่ยนแปลงชีวิตของโนบิตะให้ดียิ่งขึ้นและสมหวัง (โดราเอม่อน)

ยมทูตตนหนึ่ง "ลุค" เขาเบื่อๆ กับชีวิตยมทูต จึงได้นึกสนุก แกล้งทำ บันทึกมรณะ (Death note) สมุดบันทึกที่สามารถฆ่าคนด้วยการเขียนชื่อคนๆ นั้นลงไป และบังเอิญว่าสมุดนั่นดันตกไปอยู่ในมือของ "ยางามิ ไลท์" เด็กหนุ่ม ม.ปลายหัวกะทิระดับประเทศ ผู้มีความทะเยอทะยานต้องการจะเปลี่ยนโลกให้เป็นดั่งอุดมคติ แม้ว่า ไลท์ จะใช้ Death note กำจัดฆาตกร และอาชญากร แต่เขาก็ถูกตั้งคำถามจากคนกลุ่มหนึ่ง ว่าการกระทำของเขาก็ไม่ต่างอะไรกับฆาตกรเลย (Death note)

 

    ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น จึงทำให้มีเหตุการณ์ต่างๆ ตามมา หน้าที่ของนักเขียนก็คือ ผูกเรื่องให้น่าสนใจ และอยากติดตามต่อ
อยากรู้ว่าเรื่องจะเป็นยังไงต่อ หรืออยากรู้ว่าชีวิตหมอนี่จะลงเอยอย่างไร

    แต่ก็ขอบอกว่า นี่เป็นเพียงแค่ 1 ในเทคนิกที่จะทำให้เรื่องดูน่าสนใจเท่านั้น มีหนังหรือการ์ตูนหลายเรื่อง ที่ก็ไม่ได้ใช้ความเปลี่ยนแปลง แต่อาจดึงคนดูให้อยู่ด้วยเหตุผลอื่นๆ เช่น ความมีเสน่ห์ของตัวละคร เป็นต้น

โยทสึบะ การ์ตูนเล่าถึงความน่ารักของเด็กสาวอายุ 5 ขวบ ที่ไม่ได้มีจุดพลิกผัน จุดพีค อะไรที่หวือหวาเลย แต่การ์ตูนก็สนุกได้ เพราะเสนห์ของตัวละคร และจังหวะของมุขตลกต่างๆ

 

ทั้งนี้ความสนุกต่างๆ ชองการ์ตูน สิ่งหนึ่งที่คุณต้องทำการบ้านกับมันอย่างหนัก นั่นคือจุดขายในเรื่องของคุณคืออะไร?
จุดขายนั้น ว่าไปตั้งแต่ ความสนุกของเรื่องราว ความตื่นเต้น ความเข้มข้น ความประทับใจ เสน่ห์ที่ชวนหลงใหลของตัวละคร จังหวะ มุกตลกของเรื่อง ความแปลกใหม่ สิ่งต่างๆ ที่นักเขียนต้องขัดเกลาให้มันกลมกล่อม และสื่อสารออกมาอย่างเข้าอกเข้าใจเรื่องเป็นอย่างดี

 

ลองกางงานเขาเราออกมาดูนะครับ ว่าความสนุกมันอยู่ตรงไหน มันจะเป็นต้องมาตั้งแต่ต้นเรื่องเลย ตั้งแต่ตอนแรกเลยหรือเปล่า หรือจะมาสนุกเอากลางเรื่อง แล้วช่วงต้นเรื่องเราจะดึงคนอยู่ด้วยอะไร? กลยุทธ์พวกนี้เป็นสิ่งที่นักเขียนต้องคิดมาหมด

 

แล้วพบกันตอนหน้าครับ

    

บล็อกอื่นๆ

All Comment (0)